• Homepage
  • >
  • News
  • >
  • เต็ดตรา แพ้ค เผยข้อมูลเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญ ชี้กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จในธุรกิจนมธัญพืช

เต็ดตรา แพ้ค เผยข้อมูลเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญ ชี้กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จในธุรกิจนมธัญพืช

เต็ดตรา แพ้ค ผู้นำเสนอโซลูชั่นการแปรรูปอาหารและบรรจุภัณฑ์อาหารชั้นนำของโลก เปิดเผยรายงานการวิจัยเรื่อง “สร้างโลกแห่งผลิตภัณฑ์จากพืช (Grow Your Plant-Based World)” นำเสนอข้อมูลของตลาดผลิตภัณฑ์จากพืช รวมทั้งระบุถึงแรงผลักดันและปัจจัยสำคัญต่างๆ ที่ทำให้ตลาดเติบโตขึ้น เพื่อให้ผู้ผลิตสามารถนำไปปรับใช้ในการสร้างโอกาสทางธุรกิจรายงานนี้ยังให้ข้อมูลเชิงลึกที่นำไปปฏิบัติได้จริงในการสร้างความแตกต่าง และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับประเด็นด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภคทุกกลุ่มในปัจจุบัน

ตลาดผลิตภัณฑ์นมธัญพืชทั่วโลกจะมีมูลค่าที่ 19.7 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี พ.ศ. 2566 ซึ่งจะสูงเป็นสองเท่าเมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่าเมื่อ 6 ปีก่อนหน้า ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารและนมธัญพืชไม่นับเป็นตลาดสินค้าเฉพาะกลุ่มได้อีกต่อไปและจะกลายเป็นตลาดที่เติบโตในกระแสการบริโภคหลัก โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนั้น หมวดผลิตภัณฑ์จากพืชได้รับความนิยมอย่างมาก กล่าวได้ว่าที่นี่เป็นตลาดผลิตภัณฑ์จากพืชที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยครองส่วนแบ่งในตลาดนมถั่วเหลืองทั่วโลกมากถึง 93% และส่วนแบ่งในตลาดผลิตภัณฑ์จากข้าว ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วฝัก และธัญพืช (ธัญพืชรวม) ทั่วโลกมากถึง 63%

สำหรับในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยทั่วไปและโดยเฉพาะประเทศไทย การบริโภคนมธัญพืชเป็นส่วนหนึ่งในมื้ออาหารประจำวันที่ถือเป็นเรื่องปกติ ในประเทศไทยเองนั้น สามารถหาซื้อถั่วเหลืองได้ง่าย ด้วยราคาที่ไม่แพง และเป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่ใช้กันแพร่หลายมาอย่างยาวนาน อีกหนึ่งโอกาสทางธุรกิจที่กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว คือ หมวดผลิตภัณฑ์นมธัญพืชรวม ซึ่งมีอัตราการเติบโตในเชิงปริมาณถึง 14% ในปีที่ผ่านมา โดยผลิตภัณฑ์ในหมวดนี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหมู่ผู้บริโภคที่ใส่ใจต่อสุขภาพที่มองหาผลิตภัณฑ์นมทางเลือกอื่น ๆ ซึ่งมาพร้อมกับคุณประโยชน์อย่างครบถ้วน

ข้อมูลเชิงลึกของเต็ดตรา แพ้ค ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ที่สามารถดึงดูดใจผู้บริโภคได้ มักจะมีคุณสมบัติ เช่น “เป็นแหล่งของโปรตีน” “ไขมันต่ำ” และ “มีใยอาหารสูง” อีกทั้งผู้บริโภคยังมีความคาดหวังที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ว่าอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดควรที่จะต้องมีคุณประโยชน์เพิ่มเติมในด้านสุขภาพที่จะดึงดูดความสนใจ และเพิ่มโอกาสที่สินค้าจะถูกหยิบลงตะกร้าของผู้ซื้อมากขึ้น โดยคุณประโยชน์เพิ่มเติมนั้น จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์นมธัญพืชซึ่งดีต่อสุขภาพได้อย่างชัดเจนมากขึ้น….

Previous «
Next »