• Homepage
  • >
  • News
  • >
  • มาเรียนรู้ความสำคัญของเทศกาลไหว้พระจันทร์ พร้อมวิธีจับคู่ขนมไหว้พระจันทร์กับชาชนิดต่างๆให้อร่อย ไปกับ ‘สตาร์บัคส์’

มาเรียนรู้ความสำคัญของเทศกาลไหว้พระจันทร์ พร้อมวิธีจับคู่ขนมไหว้พระจันทร์กับชาชนิดต่างๆให้อร่อย ไปกับ ‘สตาร์บัคส์’

เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นประเพณีที่ชาวจีนถือปฏิบัติสืบต่อกันมานับพันปี ในปัจจุบันถือเป็นเทศกาลและวันหยุดที่มีความสำคัญสำหรับคนจีนมากเป็นอันดับสองรองจากเทศกาลตรุษจีนเลยทีเดียว โดยในวันไหว้พระจันทร์นั้น (ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมในปีนี้) ชาวจีนเชื่อว่าเป็นวันที่พระจันทร์จะส่องแสงงดงามและเต็มดวงที่สุด จึงได้นิยามให้วันไหว้พระจันทร์เป็นวันที่คนในครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้า และชมดวงจันทร์ด้วยกัน

ทั้งนี้ แม้วันไหว้พระจันทร์จะถือกำเนิดในประเทศจีน แต่ปัจจุบันก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ทำพิธีไหว้พระจันทร์ด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคล และขอพรจากฉางเอ๋อ เทพธิดาแห่งดวงจันทร์ผู้ความเมตตาตามความเชื่อของจีน โดยสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ขนมไหว้พระจันทร์ ที่ใช้ประกอบพิธีและกลายเป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้ โดยหลังเสร็จพิธี ทุกคนในครอบครัวจะตัดแบ่งขนมไหว้พระจันทร์กันเพื่อรับประทาน ขนมไหว้พระจันทร์จึงเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีกลมเกลียวในครอบครัว และต้องทำเป็นก้อนวงกลมเท่านั้น

การจับคู่ขนมไหว้พระจันทร์กับน้ำชา

ในปัจจุบัน ขนมไหว้พระจันทร์ได้กลายเป็นขนมหวานที่ผู้คนนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายในช่วงเข้าใกล้เทศกาล อีกทั้งให้เป็นของขวัญเพื่อแสดงความห่วงใยและคิดถึง เนื่องจากชาวจีนเชื่อว่าดวงจันทร์เป็นสื่อให้คนในครอบครัวหรือคนรักส่งผ่านความคิดถึงซึ่งกันละกัน ในโอกาสนี้ สตาร์บัคส์ (ประเทศไทย) จึงขอร่วมฉลองเทศกาล ด้วยการนำเสนอวิธีจับคู่ขนมไหว้พระจันทร์กับชาชนิดต่างๆ เพื่อส่งเสริมรสชาติ ทั้งนี้ สำหรับชาชนิดแรกที่เหมาะกับขนมไหว้พระจันทร์คือ ชาดำ เนื่องจากมีรสชาติที่ชัดและเข้มข้น โดยชาดำแบบตะวันตกที่นิยมดื่มกันคือ ชาอิงลิชเบรกฟาสต์ Starbucks Teavana English Breakfast Tea – Black Tea ที่เหมาะรับประทานคู่กับขนมหวานรสช็อกโกแลต หรือขนมที่มีรสชาติหวานมัน กลมกล่อม และเข้ากันได้ดีกับ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้บราวน์ชูการ์มิลค์ที ซึ่งเป็นรสชาติใหม่จากสตาร์บัคส์ในปีนี้ ขนมไหว้พระจันทร์รสนี้มีความหอมของกลิ่นชา สอดไส้ช็อกโกแลตรสน้ำตาลทรายแดง เมื่อรับประทานคู่กับชาดำ จะช่วยส่งเสริมให้กลิ่นของชาดำโดดเด่นยิ่งขึ้น ช่วยลดความขมให้กลมกล่อมกำลังดี นอกจากนี้ ขนมไหว้พระจันทร์ที่เข้ากันได้ดีกับชาดำ ได้แก่ ไส้ช็อกโกแลตมิ้นท์ และไส้มอคค่า อีกด้วย

นอกจากนี้ ชายอดนิยมอย่าง ชาเขียว ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับขนมไหว้พระจันทร์ได้อย่างลงตัว โดยทั่วไป ชาเขียวมีรสชาติที่เข้มข้นน้อยกว่าชาดำ และมีกลิ่นหอมทำให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ลิ้มลอง จึงนิยมจับคู่กับขนมที่มีส่วนผสมของผลไม้รสเปรี้ยว หรือจับคู่กับดาร์กช็อกโกแลตเข้มๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ทั้งนี้ บาริสต้าสตาร์บัคส์ขอแนะนำการดื่ม Teavana Emperor’s Cloud & Mist – Green Tea คู่กับขนมไหว้พระจันทร์ไส้กาแฟ เพื่อรสชาติที่ตัดกันอย่างลงตัว หรือจะทานคู่กับขนมไหว้พระจันทร์ไส้ที่รสชาติเปรี้ยวอย่างไส้ชากุหลาบและเบอร์รี่ และไส้อาซาอิมิกซ์เบอร์รี่ ก็อร่อยไม้แพ้กัน

สำหรับผู้ที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับโลกของชา และวิธีชงและดื่มชาให้อร่อยตามแบบฉบับของสตาร์บัคส์ สามารถคลิกเข้าไปรับชมการสาธิตการผสมชา และจับคู่ชากับขนม พร้อมพูดคุยกับบาริสต้าสตาร์บัคส์ ที่จะมา LIVE สดในคอนเซ็ปต์ “Tea Lover” วันพุธที่ 26 ส.ค. 2563 เวลา 16.30 น. ทาง Facebook : Starbucks Thailand

Previous «
Next »