• Homepage
  • >
  • News
  • >
  • ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เปิดบริการใหม่ “ส่งกระบองเพชร (แคคตัส) ข้ามประเทศ” ถึงสิงคโปร์ อินโดนิเซีย เวียดนาม และกัมพูชา ในวันถัดไป

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เปิดบริการใหม่ “ส่งกระบองเพชร (แคคตัส) ข้ามประเทศ” ถึงสิงคโปร์ อินโดนิเซีย เวียดนาม และกัมพูชา ในวันถัดไป

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ผู้ให้บริการขนส่งด่วนระหว่างประเทศระดับโลก เปิดบริการ “ส่งกระบองเพชรไปต่างประเทศ” (Cactus Export Service) จากไทยถึงสิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และกัมพูชาในวันถัดไป กระบองเพชรหรือแคคตัสกลายเป็นพืชที่ได้รับความนิยมมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยบริการใหม่จากดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการในไทยมีโอกาสทางธุรกิจเพื่อสนองความต้องการผู้นิยมกระบองเพชรที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เชื่อมต่อโอกาสซื้อขายกระบองเพชรข้ามประเทศ ระหว่างไทยและสิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และกัมพูชา เพื่อผู้ประกอบการธุรกิจกระบองเพชร ผ่านเส้นทางบินตรงจากฮับและเกตเวย์กรุงเทพฯ เชื่อมต่อยัง 4 ประเทศปลายทาง พร้อมระบบตรวจสอบสถานะการจัดส่งพัสดุทั่วระบบซัพพลายเชน และการอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งด่วนทางอากาศด้วยเครื่องบินขนส่งสินค้าของดีเอชแอลโดยเฉพาะ การขนส่งทางภาคพื้นและการบริการด้านลอจิสติกส์ต่าง ๆ

“การสนทนากับลูกค้าเป็นประจำช่วยให้เราสามารถประเมินผลงานการบริการ และเป็นการให้คำแนะนำในสิ่งที่เราสามารถพัฒนาต่อได้ ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับบริษัท เรามองหาวิธีการส่งมอบบริการที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้ามาโดยตลอด เพื่อเป็นผู้ให้บริการขนส่งด่วนระหว่างประเทศที่ลูกค้าเลือกใช้บริการ การขยายขีดความสามารถในการส่งออกกระบองเพชรครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการทำธุรกิจระหว่างประเทศของผู้ค้าท้องถิ่นแล้ว ยังแสดงถึงความสามารถรอบด้าน และความมุ่งมั่นของเราที่พร้อมให้บริการและตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า” เคน ลี ซีอีโอ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เอเชียแปซิฟิก กล่าว

รายงานผลการศึกษาจาก The Global Succulent & Cactus Plants Market Report 2021 เผยว่าตลาดกระบองเพชรและพืชอวบน้ำจะมีการเติบโตโดยรวมเฉลี่ย 16.8% ต่อปี เป็นระยะเวลากว่า 6 ปีนับจากนี้จนถึงปี 2027 โดยประเทศปลายทางทั้ง 4 ประเทศเอื้อในการทำการค้าระหว่างประเทศในช่วงการแพร่ระบาดซึ่งความนิยมในการปลูกต้นไม้และกระบองเพชรเพิ่มมากขึ้น ต้นกระบองเพชรหลายสายพันธุ์จะเติบโตเฉพาะพื้นที่ และมีแนวโน้มการเติบโตอย่างช้าๆ ซึ่งทำให้เป็นที่ต้องการในหมู่ผู้ชื่นชอบกระบองเพชร และนักสะสมที่สนใจพันธุ์ไม้หายากโดยเฉพาะ

“สถานการณ์โรคระบาดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่อีคอมเมิร์ซไลฟ์สไตล์ บริการส่งกระบองเพชรไปต่างประเทศนี้จะทำให้ผู้ประกอบการเพาะเลี้ยงกระบองเพชรสามารถใช้ประโยชน์จากเครือข่ายดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสที่มีอยู่ทั่วโลก รวมถึงความเชี่ยวชาญในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศอย่างรวดเร็ว การบริการครั้งนี้ตอกย้ำถึงคำสัญญาของบริษัทที่ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดมากที่สุด เรายังคงสร้างสรรค์บริการต่างๆ สำหรับลูกค้าเอสเอ็มอีไทย และทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมโอเปอเรชันเพื่อสร้างวิธีการทำงานที่สอดคล้องกับข้อกำหนดในการขนส่งกระบองเพชรไปต่างประเทศ และอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้มากที่สุด” เฮอร์เบิต วงษ์ภูษณชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประเทศไทย และหัวหน้าภาคพื้นอินโดจีน กล่าว

กระบองเพชรหรือแคคตัสเป็นพืชที่เติบโตได้ดีในโซนอากาศร้อน และอยู่รอดในสภาพอากาศอบอุ่นและแห้งแล้งตามเขตประเทศเมืองร้อน พืชชนิดนี้ไม่ต้องการการเอาใจใส่ดูแลมาก และต้องการการรดน้ำในระดับปานกลาง ธุรกิจกระบองเพชรเป็นหนึ่งในธุรกิจยอดฮิตช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และบางสายพันธุ์กลายเป็นต้นไม้หายากจึงเป็นที่ต้องการของตลาดและนักสะสม

“การปลูกต้นไม้กลายเป็นกิจกรรมยอดฮิตช่วงล็อกดาวน์ ผมได้ปลูกต้นกระบองเพชรที่บ้านเป็นจำนวนมาก และนำไปสู่การเป็นผู้ประกอบการ ผมเริ่มทำธุรกิจส่งออกต้นกระบองเพชรเพราะเห็นการเติบโตของตลาด และผมเลือกใช้ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ในการขนส่งกระบองเพชรไปต่างประเทศ” อธิวัธ จักรพันธ์ เจ้าของธุรกิจ Cactus Inter กล่าว “แม้ต้นกระบองเพชรจะทนทานต่อความแห้งแล้ง และสามารถอยู่รอดได้โดยปราศจากดินเป็นระยะเวลานานร่วมเดือน แต่การแพ็คส่งต้นกระบองเพชรในสภาพอากาศที่ถ่ายเทไม่สะดวก (limited airflow) อาจทำให้ต้นกระบองเพชรตายเร็วขึ้น และส่งผลต่อคุณภาพของสินค้า ดังนั้นการเลือกผู้ให้บริการด้านลอจิสติกส์ที่ไว้ใจได้เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะช่วยสร้างความมั่นใจในการขนส่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้าประจำ การที่ลูกค้าสามารถติดตามสถานะจัดส่ง ได้รับพัสดุที่สมบูรณ์ และตรงเวลานั้น นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ผมตั้งใจส่งมอบให้ลูกค้าเสมอ

อธิวัธ จักรพันธ์ ปลูกกระบองเพชร สกุลโลโฟโฟร่าภายในโรงเรือน (ภาพจาก Cactus Inter)

การส่งกระบองเพชรหรือแคคตัสจากประเทศไทยไปประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และกัมพูชา กับดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ต้องใช้เอกสารเพื่อขออนุญาตในการทำเรื่องขอส่งออก ได้แก่ ใบอนุญาตส่งออกไซเตส (CITES: อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์) และ ใบรับรองปลอดศัตรูพืช (Phytosanitary Certification) เพื่อรับรองว่าสินค้าที่ส่งออกปลอดศัตรูพืช และเป็นไปตามเงื่อนไขของประเทศปลายทาง โดยผู้รับปลายทางต้องติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนสินค้าจะถูกจัดส่งเพื่อเตรียมเอกสารการนำเข้าสินค้าซึ่งแตกต่างกันในแต่ละประเทศปลายทาง และให้สามารถจัดส่งถึงมือผู้รับได้ในวันถัดไป (ไม่รวมระยะเวลาตรวจสอบสินค้าตามกระบวนการศุลกากรและการเดินพิธีศุลกากร)

ลูกค้าที่สนใจบริการส่งกระบองเพชร (แคคตัส) จากไทยไปสิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนามและกัมพูชากับดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส สามารถศึกษาขั้นตอนการนัดหมายเจ้าหน้าที่เข้ารับสินค้าได้ด้วยตัวเองที่นี่ https://bit.ly/2TVPVKJ หรือติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-345-5000 (24 ชั่วโมง)

อ่านบทสัมภาษณ์เจ้าของร้านกระบองเพชรชาวไทยที่ได้รับอานิสงค์ทางธุรกิจจากความนิยมด้านการปลูกต้นไม้ในช่วงโควิด-19 ได้ที่ https://lot.dhl.com/business-is-spiking-for-this-thai-cactus-seller-amid-a-covid-19-gardening-boom/

Previous «
Next »