• Homepage
  • >
  • News
  • >
  • เตรียมพร้อมสงกรานต์ กลับบ้านอุ่นใจ 5 เคล็ดลับการเดินทาง ประหยัดพลังงานแบบสบายกระเป๋า

เตรียมพร้อมสงกรานต์ กลับบ้านอุ่นใจ 5 เคล็ดลับการเดินทาง ประหยัดพลังงานแบบสบายกระเป๋า

    ใกล้เข้าช่วงเทศกาล ‘สงกรานต์’ เข้ามาทุกที หลายๆ คนก็มีแผนที่จะเดินทางไกล ทั้งกลับบ้าน และออกไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดซึ่งวิธีที่ทุกคนจะนึกถึงเมื่อเดินทางนั่นคือการขับรถยนต์ส่วนตัว ดังนั้น“โครงการรวมหาร 2 ประหยัดชัวร์” ภายใต้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน จึงขอแนะนำเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้การเดินทางกลับบ้านปลอดภัยแถมประหยัดน้ำมันสบายกระเป๋าอีกด้วย

(1) ทางเดียวกัน คันเดียวกัน ไปด้วยกัน

    วิธีสุดคลาสสิกแต่ก็ยังใช้ได้ผลกับการเดินทางแบบ Car Pool คนบ้านเดียวกันทางเดียวกันไปด้วยกันไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบรถโดยสารสาธารณะหรือจะเป็นรถส่วนบุคคลการเดินทางร่วมไปด้วยกันก็จะช่วยทำให้ประหยัดพลังงานจากการใช้รถยนต์ลงแถมยังได้มีเพื่อนร่วมพูดคุยไประหว่างทางอีกด้วยและถ้าหลายๆคนหันมาใช้วิธีการ Car Pool เช่นนี้ก็จะช่วยลดปริมาณรถยนต์บนท้องถนนทำให้โอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยลงทั้งยังทำให้ถึงที่หมายได้รวดเร็วขึ้นด้วย

(2) วางแผนก่อนเดินทางซักนิด ชีวิตแฮปปี้

    ถึงแม่ในปัจจุบันจะมีระบบโปรแกรมนำทางช่วยให้เราไปถึงที่หมายได้อย่างถูกต้องแล้วแต่การวางแผนการเดินทางให้รัดกุมก็อาจจะช่วยทำถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วกว่าประหยัดพลังงานมากกว่าอีกทั้งยังช่วยป้องกันการหลงทางอีกด้วยดังนั้นต้องดูก่อนว่าเส้นทางไหนรถติดมากหรือน้อยด้วยการฟังข่าวการจราจรหรือศึกษาเส้นทางเลี่ยงรถติดเพียงแค่นี้ชีวิตก็จะแฮปปี้แน่นอน

(3) สำรวจสิ่งของสัมภาระก่อนออกทริป ช่วยประหยัดพลังงาน

    ก่อนจะออกทริปเดินทางไกลสำรวจก่อนซักนิดว่าไม่ได้นำสิ่งของหรือสัมภาระที่ไม่จำเป็นติดไปด้วยเพราะการนำสัมภาระที่ไม่จำเป็นในการเดินทางส่งผลให้รถยนต์ต้องแบกรับน้ำหนักเกินความจำเป็นและทำให้เปลืองน้ำมันได้

(4) คิดซักนิดก่อนซิ่ง ประหยัดพลังงาน ลดอุบัติเหตุ

    จากสถิติปี 2560 เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วง 7 วันอันตรายถึง 3,690 ครั้ง (อ้างอิงข้อมูล: http://morning-news.bectero.com/social-crime/18-Apr-2017/100788) ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเกิดจากการขับขี่ยานพาหนะเร็วเกินกำหนดดังนั้นก่อนจะเร่งเครื่องให้เต็มสปีดลองฉุกคิดซักนิดเพราะนอกจากอันตรายที่อาจจะตามมาแล้วการขับขี่ยานพาหนะเร็วเกินกว่ากำหนดก็จะทำให้เปลืองพลังงานโดยใช่เหตุอีกด้วย

(5) ดับเครื่องทุกครั้งที่จอด ช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าที่คิด

    หลายๆคนมีความเชื่อที่ว่าการดับเครื่องและสตาร์ทใหม่บ่อยๆเป็นสิ่งที่เปลืองน้ำมันแต่ความเป็นจริงแล้วการติดเครื่องยนต์โดยไม่ได้ใช้งานเป็นสิ่งที่ทำให้เปลืองน้ำมันมากกว่าโดยที่การติดเครื่องยนต์ไว้โดยไม่ขับเพียง 5 นาทีทำให้เสียค่าน้ำมันนับร้อยบาทต่อเดือนและยังทำให้ก่อมลพิษสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้นอีกด้วย

    อย่าปล่อยให้เรื่องพลังงานเป็นเรื่องไกลตัว ร่วมกันคนละไม้คนละมือ สร้างจิตสำนึกหาร 2 ‘ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดชัวร์’และสามารถติดตามกิจกรรมและสาระดีๆ ของ “โครงการรวมพลังหาร 2 ประหยัดชัวร์” ได้ทุกช่องทางทั้ง Website: www.eppohan2.com, Facebook Page: รวมพลังหาร 2, Instagram: eppohan2 และ Youtube: eppohan2

Previous «
Next »

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *