• Homepage
  • >
  • News
  • >
  • “ม็อกซี่” สายการบินสตาร์ทอัพของสหรัฐฯ ยืนยันการสั่งซื้อแอร์บัส เอ220-300 จำนวน 60 ลำ

“ม็อกซี่” สายการบินสตาร์ทอัพของสหรัฐฯ ยืนยันการสั่งซื้อแอร์บัส เอ220-300 จำนวน 60 ลำ

    สายการบินสตาร์ทอัพของสหรัฐฯ รหัสสายการบินว่า “ม็อกซี่ (Moxy)” ได้ลงนามยืนยันการสั่งซื้อกับทางแอร์บัส เพื่อการซื้อเครื่องบิน เอ220-300 เป็นจำนวนทั้งสิ้น 60 ลำ

    ม็อกซี่เป็นสายการบินร่วมทุนใหม่นำโดย นายเดวิด นีเลแมน หนึ่งในนักธุรกิจที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรมมากที่สุดในอุตสาหกรรม และเป็นผู้ก่อตั้งสายการบินเจ็ทบลู นอกจากสายการบินเจ็ทบลูแล้ว นายนีเลแมน ยังได้ก่อตั้งสายการบินอาซูลบราซิลเลียนแอร์ไลน์ และเป็นนักลงทุนที่มีบทบาทในการพลิกฟิ้นสายการบินตัปปูร์ตูกัลให้กลับมาในตลาดอีกครั้ง

    แผนการสำหรับ ม็อกซี่ สายการบินต้นทุนต่ำได้ถูกเปิดเผยขึ้นในงานแสดงอากาศยานนานาชาติ ฟาร์นโบโรห์ แอร์โชว์ เดือนกรกฎาคม “เครื่องบิน เอ220-300 เป็นเครื่องบินที่เหมาะสำหรับสายการบินใหม่ที่มุ่งเน้นการให้บริการผู้โดยสารและความพึงพอใจ” นายนีเลแมน กล่าวและเสริมอีกว่า “ด้วยค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงานที่ต่ำและห้องโดยสารที่มีขนาดกว้างขวาง ทำให้ เอ220 สามารถมอบอัตราค่าโดยสารที่ต่ำกว่าและประสบการณ์การบินที่สะดวกสบายและมีคุณภาพสูง ความสามารถในการทำกำไรในตลาดการบินที่ยังเล็กและตอบสนองได้ไม่เต็มที่ ครอบคลุมพิสัยบินที่หลากหลายเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องบินเอ220”

    “ม็อกซี่มุ่งไปที่การตั้งเป้าหมายในอนาคต และคงไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการนำเอ220 เข้าประจำการฝูงบิน” นายคริสเตียน แชร์เรอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ของแอร์บัส กล่าวและเสริมอีกว่า “เราเชื่อว่าเอ220 เป็นอนาคตของเครื่องบินทางเดินเดี่ยว และผู้โดยสารทั่วไปที่เดินทางทางอากาศจะสัมผัสถึงสิ่งที่ดีที่สุดที่เราพร้อมนำเสนอ ตั้งแต่นาทีที่พวกเขาก้าวขึ้นมาบนเครื่อง”

    คำสั่งซื้อเสร็จเกิดขึ้นเมื่อในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคม โดยทางแอร์บัสจะผลิต เอ220-300 ที่โรงงานประกอบแห่งใหม่ในสหรัฐฯ ณ เมืองโมบิล รัฐอลาบามา โดยการก่อสร้างโรงงานประกอบ เอ220 จะเริ่มสร้างในปลายเดือนนี้ และจะอยู่ติดกับโรงงานประกอบแอร์บัส เอ320 ที่มีอยู่เดิม

    เอ220 เป็นเครื่องบินรุ่นที่ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ตลาดเครื่องบิน 100-150 ที่นั่ง ให้ประสิทธิภาพการในเรื่องของการใช้เชื้อเพลิงที่เหนือชั้นและเป็นเครื่องบินแบบทางเดินเดี่ยวที่มอบความสะดวกสบายอย่างแท้จริง นอกจากนี้ เอ220 ยังนำการออกแบบทางอากาศพลศาสตร์ที่ทันสมัยมารวมกับวัสดุขั้นสูง และเครื่องยนต์เกียร์เทอร์โบแฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของแพรทท์ แอนด์ วิทนีย์ รุ่นพีดับบลิว1500จี ที่ช่วยลดการใช้พลังงานลงร้อยละ 20 ต่อที่นั่ง เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องบินในรุ่นก่อน เอ220 เครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมอบประสิทธิภาพการบินด้วยพิสัยการบินที่บินไกลกว่า 3,200 ไมล์ทะเล (หรือ 5,020 กม.)

    ด้วยยอดการสั่งจองเครื่องบิน เอ220 ณ ปัจจุบันที่มีกว่า 500 ลำ ส่งผลให้ เอ220 มีโอกาสที่จะครองตลาดเครื่องบินแบบ 100 ไปจนถึง 150 ที่นั่ง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีจำนวนอย่างน้อย 7,000 ลำ ในอีก 20 ปีข้างหน้า

Previous «
Next »