• Homepage
  • >
  • Take a Photo
  • >
  • พกกล้องมิเรอเลส Fuji X-T100 ไปถ่ายรูปเพลินๆ ที่ถนนถลาง ภูเก็ต

พกกล้องมิเรอเลส Fuji X-T100 ไปถ่ายรูปเพลินๆ ที่ถนนถลาง ภูเก็ต

    เป็นทั้งช่างภาพและนักเขียนคอลัมน์ท่องเที่ยว การถ่ายภาพก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ พอๆ กับการเขียนเรื่องเหมือนกัน และกล้องที่จะตอบโจทย์ให้กับการถ่ายภาพเพื่อนำไปลงในเว็บไซต์ก็ยิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก การที่จะต้องพกพากล้องตัวใหญ่ๆ อย่าง DSLR มันก็เป็นเรื่องยุ่งยากและมีน้ำหนัก ดังนั้นกล้องขนาดเล็กๆอย่างมิเรอเลสจึงเข้ามามีบทบาทและแทนที่กล้อง DSLR อย่างปฏิเสธไม่ได้ และการเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนี้ ทางผู้เขียนเองจึงพกเพียงแค่กล้องตัวเล็กๆ ขนาดเบาๆ ที่เพียบพร้อมไปด้วยประสิทธิภาพอย่าง Fuji X-T100 เพื่อการถ่ายทำคอลัมน์ในครั้งนี้ด้วย

       

    ระหว่างการเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปยังจังหวัดภูเก็ต กล้อง Fuji X-T100 ก็ได้ถูกนำมาถ่ายภาพอยู่ตลอดช่วงของการเดินทาง ด้วยขนาดที่เล็ก เบา และกระทัดรัด กล้องตัวนี้จึงถูกหยิบเอามาถ่ายอย่างสะดวกและง่ายดาย กล้อง Fuji X-T100 มีโหมดให้เลือกใช้อยู่มากมาย รวมไปถึงลูกเล่นฟีเจอร์ต่างๆ ก็ประมาณว่าอัดกันมาแบบไม่ต้องพึ่งพาแอ็ฟจากข้างนอกกันเลยทีเดียว  แถมถ่ายเสร็จก็สามารถส่งรูปแชร์เข้าสมาร์ทโฟนได้ทันที โดยที่เราจะต้องดาวน์โหลดแอ็ป Fuji Film Camera Remote มาไว้ แค่นี้ก็สามารถที่จะแบ่งปันรูปถ่ายแชร์เข้าไปในมือถือเพื่อส่งต่อไปยังโลกของโซเชี่ยลมีเดียได้อย่างง่ายดาย

       

    เริ่มต้นการทดสอบแบบจริงๆ จังๆ ก็ที่จังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวสายชิลล์แบบเราๆ การที่ได้เข้าไปนั่งจิบกาแฟรสโปรและได้เล่นกับแมวกันแบบเพลินๆ จึงเป็นเรื่องที่พวกเราให้ความสำคัญมากที่สุด และร้าน B Cat Cafe ถนนถลาง จึงเป็นสถานที่ที่เราจะได้ทำการทดสอบกล้อง Fuji X-T100 กันแบบประมาณว่าตั้งใจที่จะทำการทดสอบกันเลยเชียวหละ

>> Shutter Speed 1/45 sec., F-Stop 3.5, Lens 15-45 mm., ISO 200, WB-Auto

    สำหรับร้าน B Cat Cafe เป็นร้านที่เปิดทำการมานนานพอสมควร มีแมวสายพันธ์เปอร์เซียเสียส่วนใหญ่ จะมีแมวสายพันธุ์ไทยอยู่เพียงแค่สองตัวเท่านั้น เป็นพันธุ์วิเชียรมาศ ชื่อว่า แสนดี กับอีกตัวหนึ่งที่ทางร้านเพิ่งได้มา เป็นแมวพันธุ์ไทยลูกผสม อายุยังน้อยอยู่ ผมจึงเรียกมันว่า แมวโลคอล (Local Cat) 5555+

       

    ลูกค้าที่จะเข้าไปใช้บริการภายในร้าน ทุกคนจะต้องทำการสั่งเครื่องดื่มและขนมเค้กเท่านั้นเอง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่าเข้าอีกแล้ว การเข้าไปด้านในห้อง ทุกคนก็จะต้องทำการถอดรองเท้าวางเอาไว้ที่ด้านนอกห้องกระจก เมื่อเข้าไปแล้วก็สามารถเลือกที่นั่งเอาเองตามใจชอบ โดยทางร้านจะมีเก้าอี้โซฟาเป็นชุดๆ วางเอาไว้ นั่งดื่มเครื่องดื่มไป รับประทานขนมเค้กไป เราก็สามารถที่จะเล่นและถ่ายภาพกับแมวได้อย่างเพลิดเพลิน

       

>> Shutter Speed 1/50 sec., F-Stop 6.4, Lens 15-45 mm., ISO 320, WB-Auto

    สำหรับการบันทึกภาพแมวด้วยกล้อง Fuji X-T100 ผู้เขียนเองเลือกใช้อยู่สองโหมด มีโหมด P กับโหมด A การปรับค่าความไวแสงก็ตั้งเอาไว้ที่ Auto ให้กล้องมันเลือกหาค่าความไวแสงและสปีดชัตเตอร์เอาเอง เราก็มีหน้าที่เพียงแค่ปรับหน้ากล้องและปรับโฟกัสเท่านั้น

       

    การถ่ายภาพด้วยโหมด A เพื่อที่จะได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอ โหมดนี้ผู้เขียนเองจึงใช้บ่อยที่สุด เพราะต้องการภาพที่เน้นเฉพาะสิ่งที่ต้องการ การปรับ Picture Style ก็เลือกเป็นแบบ Custom เพื่อให้สีมันธรรมชาติที่สุด ภาพแมวที่ทำการบันทึก ก็ต้องบอกได้เลยว่าสีค่อนข้างธรรมชาติและใกล้เคียงที่สุด ไฟล์ภาพที่ได้จาก Fuji X-T 100 ถือว่าทำออกมาได้ดีจนไม่ต้องมีการปรับเพิ่มกันเลย อันนี้ต้องยอมยกนิ้วให้กับค่ายฟูจินี้จริงๆ

       

Shutter Speed 1/45 sec., F-Stop 3.8, Lens 15-45 mm., ISO 400, WB-Auto

    หลายๆ ภาพผู้เขียนเองก็หันไปเลือกใช้โหมด P ซึ่งโหมดนี้กล้องมันจะทำการปรับค่าให้เราเองแทบจะทุกอย่าง จะมีให้เราปรับก็เพียงเรื่องของโฟกัสกับการชดเชยแสงเท่านั้นเอง ถือว่าง่ายดายเอามากๆ และการที่จะไปเลือกเล่นในโหมด M นั้น ผู้เขียนเองต้องบอกเลยว่ามันยุ่งยากมากๆ ต้องมีการปรับค่าความสัมพันธ์กันหลายอย่าง เอาไว้ว่างๆ จะมานั่งเขียนเล่าเรื่องกันใหม่ก็แล้วกัน

       

    แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความเป็นส่วนตัวสูงมาก ถึงมากๆ ดังนั้นการบันทึกภาพแมวจะต้องอาศัยจังหวะที่ดี การตั้งค่ากล้องถ่ายรูปก็สำคัญไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน แต่ถ้าเราได้กล้องที่มีประสิทธิภาสูงด้วยแล้ว เรื่องยากๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายในทันที

>> Shutter Speed 1/20 sec., F-Stop 3.5, Lens 15-45 mm., ISO 1600, WB-Auto

    ถ่ายภาพเสร็จแล้วก็ส่งภาพเข้าสมาร์ทโฟนกันเลย การเชื่อมต่อก็ถือว่าทำได้ง่ายดาย วิธิการอาจจะยุ่งยากนิดหน่อยก็ตอนติดตั้งแอ็ปและเชื่อมต่อในครั้งแรก แต่พอครั้งต่อๆ ไปก็ถือว่าง่ายดาย เพราะด้านบนทางขวามือใกล้กับปุ่มชั้ตเตอร์จะมีปุ่มฟังค์ชั่น (Fn) อยู่ เวลาเราต้องการเชื่อมต่อเพื่อส่งภาพ เราก็เพียงแค่ทำการกดปุ่มฟังค์ชั่น หรือ Fn เพียงครั้งเดียว ก็สามารถเชื่อมต่อเพื่อทำการส่งภาพเข้าไปยังสมาร์ทโฟนได้ทันที ถือว่าสะดวกและตอบโจทย์เอามากๆ

>> Shutter Speed 1/25 sec., F-Stop 4.2, Lens 15-45 mm., ISO 1600, WB-Auto

    จากภาพถ่ายของแมวหลายๆ ภาพ จะเห็นได้ว่าการตั้งค่าความไวแสงจะอยู่ที่ 1600 ซึ่งว่าเป็นค่าความไวแสงที่สูงเอามากๆ ภาพที่ได้จะต้องมีเกรนที่หยาบเอามากๆ แต่เจ้า Fuji X-T100 ก็ทำได้อย่างสบายๆ เกรนของภาพแทบจะมองไม่เห็นกันเลยทีเดียว อันนี้ถือว่าฟูจิทำได้ดีมากๆ บอกเลย บางครั้งผู้เขียนเองถ่ายด้วยสปีดชัตเตอร์ที่ต่ำมากๆ อย่างสปีด 1/25 กล้อง Fuji X-T100 ก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน โดยที่ภาพไม่มีการสั่นไหวเลยแม้แต่น้อย

       

>> Shutter Speed 1/40 sec., F-Stop 5.2, Lens 15-45 mm., ISO 1600, WB-Auto

    การทดสอบกล้อง Fuji X-T100 ด้วยการบันทึกภาพแมวนั้น ถือว่าสอบผ่านได้อย่างเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งการเชื่อมต่อเพื่อทำการส่งภาพเข้าไปยังสมาร์ทโฟนก็ทำได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงไฟล์ภาพที่ได้ก็ทำได้อย่างดีเยี่ยม โดยที่ช่างภาพหรือผู้ถ่ายเองไม่จำเป็นต้องปรับเพิ่มค่าอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ยกเว้นเสียจากต้องการที่จะไปย้อมให้โทนสีเป็นแบบวินเทจเรโทร ซึ่งกล้อง Fuji X-T100 ก็มีฟีเจอร์ติดตั้งมาให้เลือกใช้เหมือนกัน ก็ถือว่าลูกเล่นอัดกันมาแบบเต็มพิกัดเลยก็ว่าได้

       

    ออกจากร้าน B Cat Cafe ผู้เขียนเองก็ได้ไปลองทดสอบกันต่อที่ถนนคนเดินหลาดใหญ่อีกเล็กน้อย โดยโหมดที่ใช้บันทึกภาพก็ยังคงเป็นโหมด P และโหมด A นั่นเอง การถ่ายตัวเองหรือเซลฟี่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กัน กล้อง Fuji X-T100 มีจอพับด้านหลังที่เราสามารถบิดหน้าจอมาทางด้านหน้า เพื่อให้เรามองเห็นตัวเราก่อนที่จะทำการกดชัตเตอร์ อันนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เวลากดชัตเตอร์เราก็ต้องมองไปที่เลนส์กล้องเท่านั้น ภาพที่ได้ถึงจะดูเป็นปกติ แต่ถ้าเรามองไปที่จอที่มีรูปตัวเราเอง ภาพที่ได้ก็อาจจะดูแปลกๆ ไป ก็แปลกตรงที่ตาเรามองไปที่อื่น อะไรประมาณนั้น

>> Shutter Speed 1/90 sec., F-Stop 4.9, Lens 15-45 mm., ISO 200, WB-Auto

       

    สรุป เท่าที่ได้สัมผัส คลุกลี และทำการทดสอบ ก็ต้องยอมรับเลยว่า เจ้า Fuji X-T100 รุ่นนี้ทำออกมาได้ดีทีเดียว ยิ่งรูปแบบเป็นแบบวินเทจเรโทนแบบนี้ด้วยแล้ว ยิ่งโดนใจในยุคนี้จริงๆ รวมไปถึงลูกเล่นการใช้งานและฟีเจอร์ที่อัดแน่นชนิดที่แบบว่าเลือกใช้กันไม่ครบก็แล้วกัน ถือว่าคุ้มค่าเกินราคาจริงๆ แถมยังติดตั้งกริ้ปให้จับถนัดมืออีกด้วย เราก็ไม่ต้องไปซื้ออะไรมาเพิ่มเติมอีกแล้ว

       

>> Shutter Speed 1/140 sec., F-Stop 4, Lens 15-45 mm., ISO 200, WB-Auto

    ขอขอบคุณ บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อกล้อง Fuji X-T100 ให้กับทางทีมงานเว็บไซต์  joinalifethailand.com นำเอาไปทดสอบในการท่องเที่ยวในครั้งนี้

 

>> Shutter Speed 1/80 sec., F-Stop 5.6, Lens 15-45 mm., ISO 400, WB-Auto

 

>> Shutter Speed 1/17 sec., F-Stop 4, Lens 15-45 mm., ISO 400, WB-Auto

Previous «
Next »