• Homepage
  • >
  • Take a Photo
  • >
  • พาไปทดสอบและสัมผัสประสิทธิภาพกล้อง Fuji X-T3

พาไปทดสอบและสัมผัสประสิทธิภาพกล้อง Fuji X-T3

    หลังจากเปิดตัวกล้อง Fuji X-T3 ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ทางผู้เขียนเองในฐานะที่เป็นช่างภาพ ก็ได้ถูกเชิญจากทางบริษัท ฟูจิฟิล์ม ประเทศไทย จำกัด ให้เข้าร่วมการทดสอบกล้อง Fuji X-T3 รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับลูกเล่นและประสิทธิภาพที่แตกต่างจากรุ่นเดิมอย่าง X-T2 อย่างเห็นได้ชัด และการทดสอบในครั้งนี้ทางฟูจิฟิล์มต้องการเน้นประสิทธิภาพในการถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง เพราะว่ากล้องฟูจิ X-T3 สามารถที่จะถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 30 เฟรมต่อวินาทีกันเลยทีเดียว

       

    สนามแข่งรถโกคาร์ท Impact Speed Park เมืองทองธานี จึงเป็นสถานที่สำหรับการทดสอบกล้อง Fuji X-T3 ในครั้งนี้ โดยการทดสอบจะเน้นไปที่โหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง และเจ้ากล้อง Fuji X-T3 รุ่นนี้ก็มีดีที่สามารถถ่ายภาพ่อเนื่องได้ที่ 20 เฟรมต่อวินาที โอ๊ย! มันเจ๋งมากๆ งั้นก็ลองกันหน่อย ว่ามั้ย?

       

    ก็ต้องบอกตรงๆ เลยว่า กล้อง Fuji X-T3 รุ่นนี้เปลี่ยนโฉมไปจากรุ่น X-T2 พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นวัสดุพื้นผิวบนตัวบอดี้ การจับก็ถนัดมือและกระชับขึ้นกว่าเดิมมาก กริ้ปมีขนาดที่ใหญ่แหละหนาขึ้น ทำให้เราจับกระชับเวลาถ่ายภาพ

       

    ในส่วนของเมนูด้านในก็คล้ายเดิม มันก็เลยทำให้ช่างภาพอย่างเราสามารถปรับตั้งค่าได้สบายๆ ก่อนที่จะได้เวลาลงสนามทดสอบเจ้า X-T3 การเว็ตระบบสำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวอย่างรถโกคาร์ทก็เป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก ทางทีมงานของฟูจิเองก็ได้นำเอากล้องมาทำการแจกให้กับสื่อมวลชน ผมเลือกเอาตัวที่มีกริ๊ปด้วยเลย อืม! มันเต็บชุดดีนะ อีกอย่างคือ เราได้มีแบ็ตเตอรี่เพิ่มอีกสองก้อน ถ่ายรูปแบบไม่ต้องกลัวว่าแบ็ตเตอรี่จะหมด ว่างั้น? ในส่วนของเลนส์ที่ติดกล้องมาตอนแรก เป็นเลนส์ขนาด 16-55 mm. F 2.8 โห! หน้ากล้องกว้างดีแท้ หน้าชัดหลังเบลอได้แบบสวยๆ เลย

       

    การเซ็ตค่าสำหรับถ่ายรถแข่งโกคาร์ท ผมเลือกตั้งค่าในโหมดติดตามวัตถุอย่าง AF Mode เรากดเข้าไปตั้งค่าที่ AF-C Custom Setting ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งหมด 5 แบบด้วยกันตามแต่ลักษณะของการถ่ายภาพ แต่โหมดการถ่ายภาพรถแข่งโกคาร์ทในวันนี้ ผมเลือก Set 3 For Accelerating Decelerating Subject ซึ่งเป็นโหมดสำหรับการถ่ายภาพรถแข่งโดยเฉพาะ โหมดนี้เป็นการทดสอบระบบ Tracking การล็อคโฟกัสและติดตามภาพเคลื่อนไหว

       

    รถโกคาร์ทเริ่มทะยอยปล่อยออกมาในชุดแรก การเลือกมุมและตำแหน่งในการถ่ายภาพก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น รูปแรกยังไม่ค่อยเข้ามือเท่าที่ควร ก็มีหลุดๆ บ้าง เบลอๆ บ้าง ต่อเมื่อเข้าที่แล้วก็เป็นการง่ายเลยสำหรับการถ่ายภาพในครั้งนี้

    การถ่ายเคลื่อนไหวแบบรถโกคาร์ทนี้ ช่างภาพเองนอกจากเลือกโหมดที่ตรงกับสถานะการณ์แล้ว การแพนกล้องตามวัตถุพร้อมกับการกดชัตเตอร์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเอามากๆ กล้อง Fuji X-T3 รุ่นนี้เสียงชัตเตอร์เงียบมากๆ แต่ก็สามารถได้ยินในขณะที่เราทำการกดชัตเตอร์

       

    การทำงานของชั้ตเตอร์ทำได้รวดเร็วและต่อเนื่อง ระบบ Tracking ติดตามวัตถุทำได้ดีไม่มีหลุด โฟกัสเข้าทุกรูปบอกเลย จริงๆ แล้วต้องบอกว่าโฟกัสเข้าตั้งแต่รูปแรกๆ แล้ว บางครั้งกดชัตเตอร์เพียงแค่ 3-4 รูปเอง ไม่ต้องกดถึง 20 เฟรมเลยก็ว่าได้ โห! มันเจ๋งมากๆ ภาพที่ได้ถือเป็นที่น่าพอใจเอามากๆ เสียดายแสงตอนเย็นๆ ที่ไม่มีแดด มันเลยทำให้ภาพที่ได้ไม่สดใสเท่าที่ควร แต่ไฟล์ของฟูจิก็ต้องบอกว่าสวยเอาอยู่ หน้ากล้อง 2.8 สำหรับเลนส์ 16-55 mm. ทำให้ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบสวยๆ กันเลยทีเดียว

       

    หลังจากนั้นก็ได้เปลี่ยมาใช้เลนส์ช่วงยวาวขนาด 100-400 mm. คราวนี้ก็ยิ่งสนุกกันเข้าไปใหญ่ เลนส์ตัวนี้ถึงแม้จะดูภายนอกว่ามีขนาดใหญ่ แต่น้ำหนักไม่ได้ใหญ่ตามเลย น้ำหนักกำลังพอดีและไม่หนักเลย ทำให้การถ่ายภาพนั้นง่ายเอามากๆ เราสามารถยกทั้งกล้องที่มีกริ๊ปและเลนส์ซูมขนาดที่ว่านี้ได้อย่างสบายๆ

       

    ภาพที่ได้จากเลนส์สองตัวนั้นแตกต่างกันก็ตรงฉากหลัง เลนส์ขนาด 100-400 mm. เอฟ 4.5-5.6 ให้ภาพฉากหลังที่เนียนมากว่า ในเรื่องความคมของภาพก็ต้องยอมรับว่า เลนส์ Fujijnon นั้นเชื่อขนมกินได้เลย การถ่ายภาพรถแข่งโกคาร์ทในวันนั้นก็เลยสนุกและมันส์มือกันเอามากๆ จนทำให้กิเลศความอยากได้กล้อง Fuji X-T3 ผุดขึ้นมาในทันที เอาไงดีหว่า อีกสักตัวกันดีมั้ย?

       

    สำหรับการทดสอบ Fuji X-T3 ในการถ่ายภาพรถแข่งด้วยระบบติดตามวัตถุ และการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 20 เฟรมต่อวินาที กล้อง Fuji X-T3 ทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นความแม่นยำ การล็อคโฟกัส และที่สำคัญ ไม่มีพลาดแม้แต่เฟรมเดียวเลยจริงๆ ขอบอก

 

    กล้อง Fuji X-T3 กล้องที่โฟกัสรวดเร็วฉับไวที่สุดของฟูจิ มีจุดโฟกัสแบบ Hybrid 425 จุด พร้อมระบบติดตามใบหน้าและดวงตา เซ็นเซอร์ตัวใหม่ล่าสุด BSI (Back-Side Illuminated) X-Trans4 CMOS 26 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงสุดถึง 30 ภาพต่อวินาที ในโหมด Sports Finder Crop 1.25x หรือสูงสุดที่ 20 ภาพต่อวินาทีพร้อมออโต้โฟกัส ช่องมองภาพความละเอียด 3.69 ล้านจุด จอภาพแบบทัชสกรีน สามารถปรับเอียงได้ 2 ทิศทาง มาพร้อมกับระบบถ่ายวิดีโอในแบบ 4K 60p ถือว่าตอบโจทย์กับช่างถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบโดนใจสุดๆ 

       

    ขอขอบคุณ บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด ที่เปิดโอกาสทางทีมงานเว็บไซต์  joinalifethailand.com ได้เข้าร่วมทดสอบกล้องฟูจิ Fuji X-T3 ในครั้งนี้

 

Previous «
Next »