• Homepage
  • >
  • Special Scoops
  • >
  • ทดลองนั่ง New Mazda CX-3 เส้นทาง กรุงเทพฯ – เกาะสีชัง

ทดลองนั่ง New Mazda CX-3 เส้นทาง กรุงเทพฯ – เกาะสีชัง

    เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ทางทีมงานเว็บไซต์ joinalifethailand.com ได้รับเชิญจากค่ายรถยนต์มาสด้าให้เข้าร่วมทำการทดลองนั่ง และทดลองขับ New Mazda CX-3 ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ทริปนี้เป็นทริปไลฟ์สไตล์แบบสบายๆ และชิลล์ๆ จุดหมายปลายทางก็อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนักนั่นก็คือ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี จะสนุกกันมากน้อยเพียงใด ก็ตามสิครับรออะไร

       

    ในช่วงเช้าเวลาปะมาณเก้าโมงเช้า บรรดาสื่อมวลชนที่จะเข้าร่วมทริปก็ได้มารวมตัวกันที่โชว์รูมมาสด้า เจพี สาขาประดิษฐ์มนูธรรมเพื่อร่วมรับฟังรายละเอียดของกิจกรรม รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ ของรถยนต์มาสด้า ซีเอ็กซ์ ใหม่ โดยมีคุณอุทัย เรืองศักดิ์ ผู้จัดการอาวุโสส่วนงานประชาสัมพันธ์ เป็นผุ้แนะนําเส้นทางและรายละเอียดสำหรับการทดสอบในครั้งนี้

    ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษๆ ทั้งหมดก็ได้ไปถ่ายภาพหมู่ร่วมกันที่บริเวณด้านหน้าของโชว์รูม ในการทดสอบครั้งนี้ สื่อแต่ละค่ายก็จะต้องจับฉลากเลือกเบอร์รถ คันของเราได้รถหมายเลข 5 เป็นรถยนต์คันสีน้ำเงิน อีเทอนอล บลู (Eternal Blue) เมื่อได้รถเบอร์ที่เลือกแล้ว ต่างคนต่างก็นำกระเป๋าสัมภาระของตัวเองเข้าไปใส่ไว้ที่บริเวณด้ายท้ายของรถ ก็ต้องบอกเลยว่ารถยนต์มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 ใหม่นี้ พื้นที่ด้านท้ายกว้างขวางทีเดียว สามารถที่จะใส่กระเป๋าเดินทางได้ถึงสามใบได้อย่างสบายๆ

       

    รถยนต์มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 ใหม่ คันนี้ มาพร้อมกับเครื่องยนต์คลีนดีเซล Skyactive ขนาด 1.5 ลิตร พร้อมกับระบบขับเคลื่อน 2 ประเภท คือ เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 1.5 ลิตร กับครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิล 2.0 ลิตร รูปร่างหน้าโดยรวมถือว่าหล่อและเท่เข้าขั้นไม่แพ้รุ่นพี่อย่างรุ่น CX-5 งานดูดีทั้งรูปทรงภายนอกและห้องผู้โดยสารด้านใน สิ่งอำนวยความสะดวกในรุ่นนี้ถือว่าทำออกมาครบและเต็มอ็อปชั่นมากๆ

       

    ออกเดินทางจากโชว์รูมมาสด้าเจพี เวลา 10.10 . ขับมุ่งหน้าไปตามทางที่ทางทีมงานกำหนดในแผนที่ โดยจุดหมายแรกที่จะไปแวะก็เป็นร้านกาแฟ Bike Park Cafe ระหว่างการเดินทางอันดับแรกๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของการสำรวจอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ภายในตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นจอมอนิเตอร์ ระบบเครื่องเสียง พิกัดนำทาง (จีพีเอส) ไม่ละเลยแม้กระทั่งปุ่มปรับความเย็นของช่องแอร์ ซึ่งทำมาแบบปรับทิศทางกันได้อย่างละเอียดทุกองศากันเลย

       

    ในส่วนของการคอนโทรลจอมอนิเตอร์ ปุ่มต่างๆ จะถูกติดตั้งเอาไว้ตรงกลางคอนโซล สามารถที่จะปรับได้ทั้งคนนั่งด้านหน้าและคนขับ การปรับแต่งถือว่าทำออกมาได้สะดวก ระบบอินเทอเฟสทำงานตอบสนองรวดเร็ว จอมอนิเตอร์แสดงผลชัดเจน ยิ่งเป็นการแสดงผลในขณะที่เราถอยรถ จอมอนิเตอร์แสดงผลชัดเจนและดูง่าย รถยนต์มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 ใหม่ มีขนาดที่ไม่ใหญ่โตมากนัก ขนาดกระทัดรัด อาจจะไม่กว้างขวางมากเหมือนกับรุ่นพี่ CX-5 แต่ก็ไม่ถึงกับคับแคบจนเกินไป แต่ถ้านั่งกันแบบสองคนก็ถือว่าสบายๆ

       

    ระหว่างการเดินทางก็จะมีเสียงจากวิทยุสื่อสารพูดบอกอยู่เป็นระยะๆ จนกระทั่งขบวนรถทั้งหมดขับเลี้ยวเข้าไปทำการจอดพักกันที่ร้าน Bike Park Cafe เพื่อให้บรรดาสื่อมวลชนได้พักดื่มกาแฟและขนมอร่อยๆ ร้านนี้ถือว่าเป็นร้านที่มีรูปแบบแตกต่าง  ด้วยรูปแบบที่ทันสมัย ตกแต่งด้วยรูปแบบแนวลอฟท์ที่โดนใจวัยรุ่นหรือคอกาแฟ เราจึงเห็นลูกค้าแวะเวียนมาใช้บริการกันอย่างต่อเนื่อง ใช้เวลานั่งจิบกาแฟและถ่ายรูปกันไม่นานมาก คณะทั้งหมดก็ได้เวลาเดินทางไปที่ร้านมุมอร่อย ด้วยระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร เพื่อร่วมรับประทานอาหารมื้อเที่ยงกัน

       

       

    ระหว่างการเดินทางตั้งแต่เริ่มแรกจากโชว์รูม ให้ความรู้สึกสัมผัสดีๆ กับการที่ได้นั่งเจ้ามาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 ใหม่ การทำความเร็วในบางช่วงในขณะที่วิ่งตามกันเป็นขบวน ไม่มีความรู้สึกว่ารถแกว่งแต่อย่างใด การยึดเกาะถนนทำได้ดีแม้กระทั่งในณะที่รถเลี้ยวเข้าโค้ง

       

       

    ร้านมุมอร่อย ถือว่าเป็นร้านที่ทำอาหารอร่อยสมชื่อ ก็แนะนำได้แบบไม่อายใครว่างั้น เมนูที่ทางมาสด้าจัดให้ก็มากมาย จนทำให้พวกเราจัดกันะอิ่มแปล้ไปตามๆ กันเลย นั่งกินอาหารไป เสพบรรยากาศริมทะเลไป อืม! มันก็เพลินดีนะ เสียดายที่จะต้องเดินทางกันต่อ ไม่อย่างนั้นได้อยู่นั่งจิบเบียร์เย็นๆ ชมบรรยากาศในช่วงโพล้เพล่ของที่นี่กันซะเลย 5555+

       

    เวลาเกือบบ่ายสองโมงทั้งหมดก็เดินทางต่อไปยังท่าเรือจรินทร์เพื่อนั่งเรือข้ามไปเที่ยวยังเกาะสีชัง ก็ขับกันแบบสบายๆ บ้างก็ขับตามกันไป โดยที่แต่ละคันต่างก็มีแผนที่พิกัดของท่าเรืออยู่แล้ว เสียงวิทยุสื่อสารจากทางทีมงานก็ดังขึ้นอยู่ตลอดช่วงของการเดินทาง ใช้เวลาไม่นานมากนักรถแต่ละคันก็ทะยอยเข้าสู่บริเวณท่าเรือ โดยที่รถยนต์ทั้งหมดก็จะต้องจอดเอาไว้ที่ฝั่งของมท่าเรือเท่านั้น หลังจากนั้นก็พากันนั่งรถสองแถวไปยังท่าเรือ ซึ่งระยะทางจากที่จอดรถก็ไม่ไกลมากนัก

       

    วมตัวกันเสร็จก็ถ่ายรูปหมู่ร่วมกันอีกสักเล็กน้อยเป็นที่ระลึก หลังจากนั้นก็พากันทะยอยลงเรือเพื่อข้ามไปยังเกาะสีชัง โดยเรือที่พวกเราจะนั่งไปก็เป็นเรอืสปีดโบ๊ท อ๊ะจึ๋ย! จะดีมั้ยหว่า?  ในขณะที่นั่งเรือก็ได้ประสบการณ์กันไป คลื่นกระแทกถาโถมเข้าใส เรือกระโดดบ้าง เซกันไปบ้าง กว่าจะถึงฝั่งของเกาะสีชังก็ทำเอาบางคนถึงกับเอวเคล็ดเอวคลอนกันไปเลยงานนี้ 5555+

       

    ถึงฝั่งเกาะสีชังเวลาประมาณสามโมงเย็น ที่เกาะสีชังนี้ทางทีมงานมาสด้าก็จัดให้พวกเราคณะสื่อมวนชลได้เดินทางด้วยรถสกายแล็ปไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นการไปชมศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ไหว้สักการะเจ้าพ่อเสือ เดินชมและถ่ายรูปเล่นกันที่สะพานอัษฎางค์ แวะเที่ยวที่พระจุฑาธุชราชฐาน ด้วยเวลาที่จำกัดพวกเราก็เลยได้แวะเที่ยวและถ่ายรูปกันได้ไม่ครบทุกสถานที่ แต่ก็ถือว่าอิ่มเอมไปกับการท่องเที่ยวบนเกาะสีชังในครั้งนี้

       

       

    เกาะสีชัง ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวงไทยและต่างชาติแวะเวียนกันไปอยู่เสมอๆ ด้วยความที่เป็นเกาะที่มีเสน่ห์ สงบ และไม่วุ่นวาย รวมไปถึงชาวบ้านที่ยังคงใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม ที่นี่มีประวัติศาตร์ที่ยาวนาน นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะอยู่ต่อก็สามารถที่จะพักค้างคืนกันที่ได้เลย เพราะที่เกาะสีชังก็ยังคงมีโรงแรมที่พักเอาไว้คอยบริการให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

       

    เวลาเกือบๆ สี่โมงเย็น ทั้งหมดก็เดินทางด้วยรถสกายแล็ปมารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้ากันที่ท่าเรือ การเดินทางข้ามฟากจากเกาะสีชังกลับไปยังฝั่งศรีราชาก็ได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง ขากลับก็คงเป็นการนั่งเรือสปีดโบ๊ทเหมือนเช่นเดิม เอาหละสิ ได้สนุกอีกหละ แต่ทว่าขากลับมันก็จะไม่โหดและคลื่นกระทบกระทั้นเหมือนตอนแรก ด้วยเพราะเหตุที่ว่า เรือนั้นแล่นตามลมเข้าหาฝั่ง อืม! เกือบคิดไปไกลเลยนะ ขากลับนี้ก็เลยนั่งเรือกันแบบชิลล์ๆ บ้างก็เผลอหลับด้วยความอ่อนเพลียกับการท่องเที่ยว บ้างก็นั่งคุยกัน มีหลบละอองน้ำที่ซัดสาดกระเซ็นมาโดนกันบ้าง ไม่นานมากนัก เรือสปีดโบ๊ทก็แล่นเข่าไปจอดเที่ยบที่ฝั่งของท่าเรือจรินทร์

       

    ออกจากท่าเรือจรินทร์เดินทางไปยังโรมแรมที่พัก ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ครั้งนี้ก็เป็นการขับแบบตามๆ กันไป โดยมีทีมงานจากทางมาสด้านำทางและพูดผ่านวิทยุสื่อสารบอกอยู่เป็นระยะๆ ในขณะที่ได้สัมผัสกับเจ้ามาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 ใหม่ ก็ต้องบอกได้เลยว่า ตอบโจทย์ได้ดีระดับต้นๆ ถึงแม้ว่าตัวบอดี้ของรถอาจจะเล็กไปบ้างก็ตาม แต่ก็ยังคงอัดแน่นไปด้วยอ็อปชั่นที่ทันสมัยไว้ในรถอย่างเต็มพิกัด

       

    ในเรื่องของความปลอดภัยและการเตือน รถยนต์มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 ใหม่ จัดให้แบบว่าเตือนกันทุกระยะ เสียงเตือนจะดังปี้บๆ อยู่ตลอดในขณะที่เราขับเปลี่ยนเลนแบบไม้ได้ตบไฟเลี้ยว หรือแม้กระทั่งขับเร็วจนกระทั่งเกือบจะชนท้ายคันหน้า ระบบช่วยเบรคจะทำงานขึ้นทันทีเพื่อที่จะไม่ให้รถของเราชน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในยุคปัจจุบันที่ต้องการความปลอดภัย

    มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 ใหม่ เป็นรถเล็กที่ติดตั้ง Sunroof มาให้ด้วย ถึงแม้การเปิดม่านจะไม่เป็นไฟฟ้า แต่ก็หาเป็นอุปสรรคไม่ ในด้านของกล้องมองหลัง มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 ใหม่ ติดตั้งมาให้แบบสามมิติที่มีมุมมองได้รอบด้าน เหมือนว่ามีกล้องอยู่ด้านบนเลยทีเดียว จึงทำให้เรามองเห็นทุกมุมในขณะที่เราทำการถอยรถ ในส่วนอื่นที่มองเห็นก็น่าจะเป็นระดับของขอบประตูที่สูงเกินไปหน่อย รวมไปถึงกระจกที่ปิดลงไม่สนิทแนบกับขอบประตู อันอาจจะไม่ถูกใจกันไปบ้าง แต่ถ้ามองภาพรวมๆ หรือมองในเรื่องของความปลอดภัยก็ถือว่ารับได้ และในส่วนของที่นั่งด้านหลังที่แลดูอาจจะคับแคบไป แต่ก็ยังสามารถที่จะนั่งกันไปได้อย่างสบายๆ สรุปโดยรวม ถือว่ามาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 ใหม่ ทำออกมาตอบโจทย์ได้ดีในระดับที่ถือว่ารับได้จริงๆ

       

       

    เวลาประมาณหกโมงเย็นก็ขับถึงโรงแรมเคบ บางเสร่ (Kept Bangsaray) ทำการจอดรถ คืนกุญแจ และลากกระเป๋าเดินทางพร้อมสัมภาระเข้าไปทำการเช็คอิน รับกุญแจห้องเสร็จก็เดินเข้าห้องของตัวเองเพื่ออาบน้ำอาบท่าให้สดชื่น และในตอนกลางคืน ทางมาสด้าก็ได้จัดงานเลี้ยงมื้อค่ำให้กับทางคณะสื่อมวลชน นั่งรับประทานอาหารไปพร้อมกับกับฟังดนตรีสดไปด้วย เพลิดเพลินกันดีแท้

    บรรยากาศในยามค่ำคืนของที่นี่ถือว่าชิลล์และฟินมากๆ อิ่มหนำสำราญจวบจนได้เวลา ต่างคนต่างก็แยกย้ายกันเข้าห้องของตัวเองเพื่อทำการพักผ่อน รอเพียงรุ่งเช้าของอีกวัน คณะทดสอบรถในครั้งนี้ก็จะได้เดินทางกลับกรุงเทพฯ ด้วยรูปแบบของการขับแบบฟรีรัน มุ่งหน้าสู่โชว์รูมมาสด้า เจพี สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม

    ขอขอบคุณ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้โอกาสทางเว็บไซต์ joinalifethailand.com ได้เข้าร่วมทดสอบและสัมผัสกับรถยนต์ New Mazda CX-3 ในครั้งนี้

 

Previous «
Next »