• Homepage
  • >
  • Special Scoops
  • >
  • ททท. จัดกิจกรรม…ครอบครัวสุขสันต์ สิงหาพาแม่เที่ยว “ห่มผ้าหลวงปู่ทวด” และสำรวจแหล่งท่องเที่ยว

ททท. จัดกิจกรรม…ครอบครัวสุขสันต์ สิงหาพาแม่เที่ยว “ห่มผ้าหลวงปู่ทวด” และสำรวจแหล่งท่องเที่ยว

    เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดกิจกรรมขึ้นภายใต้ชื่อสิงหาพาแม่เที่ยวด้วยการจัดเป็นแบบขบวนคาราวานเดินทางไปทำการห่มผ้าให้กับหลวงปู่ทวด  วัดห้วยมงคล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมทั้งสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดที่ขบวนคาราวานขับผ่าน ทั้งกรุงเทพฯ , เพชรบุรี และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

       

    เช้าของวันที่ 11 สิงหาคม สมาชิกรวมตัวกันพร้อมหน้ากันที่สำนักงานใหญ่ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การเดินทางในครั้งนี้ก็มีสมาชิกรวมไปถึงบรรดาสื่อมวลชนจากหลายสำนักร่วมเดินทางไปด้วยกันอย่างคับคั่ง เมื่อถึงเวลาทั้งหมดก็พร้อมที่จะเดินทางไปยังจุดหมาย โดยในจุดแรกที่ขบวนคาราวานจะแวะนั่นก็คือ  สัทธา อุทยานไทย จังหวัดราชบุรี

       

    เดินทางถึง สัทธา อุทยานไทย เวลาประมาณเก้าโมงเช้า จอดรถเสร็จทั้งหมดก็รวมตัวกันเพื่อรับฟังรายละเอียดและขั้นตอนของการเข้าชมภายในบริเวณของอุทยานไทย และก่อนที่จะเข้าไปชมยังด้านใน นักท่องเที่ยวจะต้องทำการลงทะเบียนด้วยการเสียบบัตรที่เป็นสมาร์ทการ์ดเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยการกรอกเลขบัตรประชาชนเพื่อรับสัญญาณไวไฟ ที่สำคัญยังสามารถรับฟังรายละเอียดของสถานที่รวมไปถึงเรื่องราวอย่างละเอียด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด อันนี้ถืกว่าเวิร์คและทันสมัยในยุคไอทีจริงๆ

       

    สำหรับ สัทธา อุทยานไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ของไทยหลากลาย เป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวในอดีตต่างๆ มากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมและศึกษา รวมไปถึงแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ภายในยังถูกแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ มากมาย (ดูภาพประกอบ)  นอกจากนั้นยังมีร้านกาแฟและร้านอาหารเอาไว้คอยบริการให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

       

       

    สำหรับค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 200 บาท และราคา 100 บาทสำหรับเด็กที่สูงตั้งแต่ 90-130 ซม. พระภิกษุสงฆ์ นักบวช แม่ชี และผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ถ้าไปเป็นหมู่คณะสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 032 383 333

    เดินทางออกจาก สัทธา อุทยานไทยเวลาเกือบเที่ยงวัน ขบวนคาราวานก็ได้เดินทางไปรับปะทานอาหารกลางวันกันที่อำเภอบ้านแหลม หลังจากนั้นก็เดินทางต่อไปยังจุดหมายที่สอง นั่นก็คือ กังหันทองสปาเกลือ .เพชรบุรี เพื่อที่จะให้บรรดาสมาชิกที่ร่วมขบวนคาราวาน ได้ทำการสปาล้างเท้าให้กับแม่ รวมไปถึงการร่วมทำกิจกรรม DIY  เกลืออโรม่าอีกด้วย

       

       

    สปากังหันทอง ถือเป็นอีกหนึ่งตเกลือสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพมหานคร เป็นแหล่งสปาที่มาจากเกลือทะเลที่ดีที่สุดของเมืองไทย นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ทำมาจากเกลือบริสุทธิ์ ผสมผสานเข้ากับสมุนไพรของไทย เกิดมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของที่นี่ มีเอาไว้จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวและลูกค้าที่แวะเวียนมาใช้บริการ ได้ซื้อติดไม้ติดมือไปทำเองต่อที่บ้านได้อีกด้วย และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี ก็ยังได้จัดงาน “Art Of Salt”  หรืองานประติมากรรมเกลือขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี ถือเป็นการสนัสนุนด้านการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

       

    ออกจากสปากังหันทองประมาณบ่ายสามโมงกว่า ทั้งหมดก็เดินทางด้วนรูปแบบของขบวนคาราวาน ขับมุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางยังที่พัก Pattawia Resort and Spa .ประจวบคีรีขันธ์ นอนพักผ่อนกันตามอัธยาศัยก่อนที่ในวันรุ่งเช้าทั้งคณะจะได้เดินทางไปร่วมงานทำบุญห่มผ้าหลาวงพ่อโตกันที่วัดห้วยมงคล (หัวหิน) .ประจวบคีรีขันธ์

    เวลา 8.30 . ก็ได้เวลาเคลื่อนขบวนออกจากโรงแรมที่พักเพื่อไปเข้าร่วมงานห่มผ้าหลวงพ่อโต จากโรงแรมถึงวัดห้วยมงคล ระะทางประมาณ 32 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไม่ 40 นาทีก็ถึงที่หมาย

       

       

    วันนี้อากาศไม่ร้อนมาก ครึ้มๆ แต่ไม่มีฝน ผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลกันเพื่อไปร่วมพิธีห่มผ่าให้กับหลวงพ่อโต ภายในบริเวณจะมีบรรดาลูกๆ และแม่ๆ มากมากมายหลายครอบครัว รวมไปถึงขบวนคาราวานจากคณะของพวกเราด้วย ก่อนจะถึงพิธีต่างก็หามุมถ่ายรูปกันเป็นที่ระลึกกันแย่างมีความสุข

    สำหรับกิจกรรมห่มผ้าหลวงพ่อโตในครั้งนี้ ถือเป็นกิจกรรมที่ทางวัดได้จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 6 ดังนั้นจึงมีผู้ที่มีจิตศรัทธาเป็นจำนวนมากมายภายในบริเวณวัดห้วยมงคลแห่งนี้

       

    เมื่อถึงเวลาเริ่มพิธี นางอรสา อาวุธคม ผอ.ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ก็ได้เป็นประธานในการจุดธูปเทียนถวายพระ งานนี้ก็ได้มีแขกผู้มีเกียรติ, นักท่องเที่ยว, สื่อมวลชน และผู้สนใจเข้าร่วมงานในพิธีถวายผ้าป่าสามัคคี และห่มผ้าหลวงปู่ทวดอีกด้วย

       

    กิจกรรมในครั้งนี้ นอกจากจะได้ทำบุญในการห่มผ้าให้กับหลวงพ่อโตแล้ว  ยังถือเป็นกิจกรรมที่ลูกๆ ได้พาแม่มาเที่ยวทำบุญอีกด้วย ภายใต้ชื่อของกิจกรรมว่าครอบครัวสุขสันต์ สิงหาพาแม่เที่ยวที่จะเกิดขึ้นภายในเดือนสิงหาคมของทุกปี เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา

       

       

    กิจกรรมครอบครัวสุขสันต์ สิงหาพาแม่เที่ยวผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เล็งเห็นความสำคัญของมารดาที่ให้กำเนิดเรามา ได้มีโอกาสตอบแทนบุญคุณ ซึ่งถือเป็นสิงสำคัญมากๆ สำหรับลูกๆ ที่ครจะทำให้กับผู้มีพระคุณ และในปีนี้ก็ถือเป็นปีที่ 6 สำหรับการทำพิธีห่มผ้าให้กับหลวงพ่อโต  โดยงานนี้มีพระครูปภัสสรวรพินิจ เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคล ประธานฝ่ายสงฆ์ พระสงฆ์จากอำเภอหัวหินร่วมเจริญพระพุทธมนต์  และมีนางปานจิตร สันทัดกลการ ประธานฝ่ายการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ, ตำรวจ, ทหาร, นักเรียน, แขกมีผู้เกียรติ, นักศึกษาและประชาชน, สื่อมวลชน และคณะคาราวานท่องเที่ยว ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

       

       

    หลังจากเสร็จสิ้นพิธีการอันสำคัญในวันนี้แล้ว คณะทั้งหมดก็ได้เดินทางออกจากวัดห้วยมงคลเพื่อไปรับประทานอาหารกลางวัน แล้วก็เดินทางไปนั่งชิลล์ๆ จิบกาแฟและขนมกันต่อที่ร้านกาแฟชื่อดังของหัวหิน นั่นก็คือบ้านใกล้วังร้านนี้ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่แนะนำได้เลย ด้วยบรรยากาศริมทะเลที่ฟินเอามากๆ รสชาติของกาแฟที่ถูกคอนักท่องเที่ยว รวมไปถึงอาหารและขนมอันหลากหลาย ที่เมื่อได้ลิ้มชิมรสแล้วก็ต้องบอกว่ามันใช่เลย อย่างเมนูที่ผมต้องยกนิ้วให้อย่างกล่วยไข่เชื่อม” ก็จะไม่ขอพูดมากเดี๋ยวเจ็บคอ 5555+ ต้องไปลองเองแล้วจะรู้ว่าที่ผมกล่าวมันไม่ได้เกินเลยจริงๆ

    จากร้านบ้านใกล้วัง หัวหินคณะของพวกเราก็ออกเดินทางไปเดินเล่นชิลล์ๆ กันต่อยังอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว นั่นก็คือ Seen Space คอมมูนิตี้มอลล์ริมทะเลแห่งแรกของหัวหิน สไตล์ Beachfront ภายใต้คอนเซปต์ Eat Lay Play Relax ที่นี่ถือเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาทำการเช็คอินกัน สถานที่อยู่ติดกับทะเล การตกแต่งและบรรยากาศก็ต้องบอกว่าโอเคเลย พวกเราเลยถือโอกาสเดินเล่นถ่ายรูปกันเพลินไปเลย 5555+

       

    เวลาประมาณเกือบห้าโมงเย็นก็ได้เวลาเดินทางกลับที่พักที่ Pattawia Resort and Spa เพื่อทำการพักผ่อนก่อนที่จะเดินทางกลับกรุงเทพมหานครในวันรุ่งเช้ากันต่อไป กิจกรรมในครั้งนี้ก็ถือเป็นอันสิ้นสุดลงไปด้วยดี ซึ่งต่างก็มีความสุขที่ได้ทำบุญและท่องเที่ยวไปในตัว ภายใต้ชื่อครอบครัวสุขวันต์ สิงหาพาแม่เที่ยวจริงๆ

Previous «
Next »